Let Online – 5 phương pháp nghiên cứu định lượng cần biết

5 phương pháp nghiên cứu định lượng cần biết

Dù là bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào đi nữa thì khi ra quyết định kinh doanh, doanh nghiệp phải dựa trên những dữ liệu và số liệu đáng tin cậy. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có bước xác định đúng phương pháp nghiên cứu, nắm vững nguyên tắc và hiểu rõ ứng dụng của mỗi phương pháp nếu muốn có kết luận đúng về thị trường. 

Bài viết này Let Online sẽ giới thiệu đến bạn 5 phương pháp trong nghiên cứu định lượng, giúp doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, làm nghiên cứu đơn giản hay phức tạp đều có thể áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình:

1. Phỏng vấn tại nhà (Door-To-Door Interview)

Là những cuộc phỏng vấn mặt đối mặt, người phỏng vấn trực tiếp phỏng vấn đáp viên tại nhà. Vì vậy, việc hỏi khảo sát, phỏng vấn cần được diễn ra trong thời gian ngắn để tránh khiến đáp viên mất kiên nhẫn.

2. Phỏng vấn tại điểm tập trung (Central Location Test)

Đáp viên được mời đến một địa điểm, và tại địa điểm đó đáp viên sẽ được phỏng vấn một số nội dung về sản phẩm, về đoạn quảng cáo, hoặc những thông tin về ý tưởng kinh doanh mới của nhãn hàng.

3. Đặt sản phẩm tại nhà (Home Placement Test)

Đây là hình thức thu thập thông tin bằng cách đặt sản phẩm dùng thử tại nhà đối tượng phù hợp tiêu chí khách hàng tiềm năng. Thông thường thời gian dùng thử sản phẩm sẽ từ 3 đến 5 ngày và sau đó thương hiệu sẽ phỏng vấn khách hàng về trải nghiệm sản phẩm.

4. Phỏng vấn qua điện thoại (Telephone Interview)

Phương pháp này thường được các nhãn hàng nhờ đến agency bên ngoài. Agency sẽ gọi đến các khách hàng để phỏng vấn về dịch vụ/sản phẩm mà họ đã trải nghiệm. Để từ đó nhãn hàng sẽ thấu hiểu được mức độ hài lòng của khách hàng, và sản phẩm cần điều chỉnh điểm gì để phù hợp hơn với thị hiếu của thị trường…

5. Khảo sát trực tuyến (Online Survey)

Là hình thức thu thập thông tin bằng cách để các đáp viên phù hợp tiêu chí trả lời thông tin khảo sát bởi chính họ.

Lựa chọn đúng phương pháp phỏng vấn là một trong những bước tiền đề quan trọng khi doanh nghiệp muốn áp dụng nghiên cứu định lượng trong kinh doanh. Đúng phương pháp, đúng hướng tiếp cận sẽ giúp doanh nghiệp thu thập được những thông tin đáng giá từ người tiêu dùng, từ khách hàng mục tiêu, để từ đó có những kết luận chuẩn xác về thị trường.

Let Online tổng hợp 

Mời xem thêm:

Mô hình 3-đoạn tung hàng (ra mắt sản phẩm mới)

Tăng doanh số bán hàng từ trải nghiệm Online

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.