Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.

Luôn đảm bảo bố cục

9 mẹo chụp ảnh mùa hè khiến những tấm hình trở nên chuyên nghiệp 1

Bất kể mặt trời đang ở vị trí nào, trong điều kiện gì và đang dùng máy ảnh nào thì bố cục luôn là yếu tố cần đáp ứng đầu tiên. Nếu bố cục ảnh lộn xộn thì không có thủ thuật nào hỗ trợ hay khắc phục được sai lầm.

Người chụp ảnh nên nắm vững ít nhất một vài quy tắc cần thiết của bố cục, trong đó dễ nhớ nhất là quy tắc một phần ba. Đó là việc chia khung hình thành 9 phần bởi 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang và bạn nên đặt chủ thể hoặc phần quan trọng của bức ảnh tại 4 điểm của các đường giao nhau.

Để mặt trời ra sau lưng người chụp

9 mẹo chụp ảnh mùa hè khiến những tấm hình trở nên chuyên nghiệp 2

Theo Makeuseof, nguyên tắc quan trọng đầu tiên khi chụp ảnh mùa hè là điều chỉnh để mình ở trước và mặt trời ở phía sau lưng. Nếu mặt trời đi vào khung hình của ống kính, bức ảnh sẽ bị lóe sáng, hay còn gọi là hiệu ứng Flare.

Hãy di chuyển xung quanh và đảm bảo lưng của bạn quay về phía mặt trời. Ngoài ra, vào buổi trưa khi mặt trời ở trên cao, người chụp có thể di chuyển một vài bước lên phía trước để đảm bảo đúng nguyên tắc này.

Tận dụng mặt trời tạo ánh sáng ven khi chụp ảnh chân dung

9 mẹo chụp ảnh mùa hè khiến những tấm hình trở nên chuyên nghiệp 3

Ánh sáng ven (RIM Light) là thuật ngữ dùng cho những tấm ảnh có ánh sáng từ phía sau khiến vùng viền của chủ thể rất sáng. Khi chụp chân dung hoặc bất kỳ chủ đề nào với mặt trời phía sau, bạn sẽ thấy ánh sáng mặt trời đã tách chủ thể khỏi khung nền ở phía sau. Chụp chân dung là trường hợp đặc biệt được làm trái với quy tắc đặt mặt trời ở sau lưng phía trên.

Điều này cũng giúp tránh ánh nắng quá mạnh chiếu lên khuôn mặt, có thể làm mất chi tiết hoặc gây khó chịu cho người mẫu. Tuy nhiên, để tránh ánh sáng gây lóa trên ống kính, cần xoay máy ảnh để mặt trời gần như bị che khuất bởi người mà bạn đang định chụp.

Kỹ thuật này đòi hỏi thời gian và sự luyện tập, với những người mới bắt đầu có thể thực hành trên phần tóc của đối tượng. Nếu chủ thể và phần nền đằng sau đã có hai màu khác nhau và tách ra khá riêng lẻ, bạn không cần phải sử dụng kỹ thuật này.

Cách chụp khi mặt trời ở một phía

9 mẹo chụp ảnh mùa hè khiến những tấm hình trở nên chuyên nghiệp 4

Cách này áp dụng khi ánh sáng mặt trời chiếu thẳng từ trái sang phải hoặc ngược lại trong khi người chụp và chủ thể không thể thay đổi vị trí.

Khi đó, hãy yêu cầu chủ đề hoặc mô hình quay sao cho vai hướng về phía ánh sáng. Sau đó, họ quay ba phần tư khuôn mặt về phía vai đó. Hiệu quả mang lại sẽ thật sự bất ngờ.

Quy tắc Sunny f/16

9 mẹo chụp ảnh mùa hè khiến những tấm hình trở nên chuyên nghiệp 5

Đây là một trong những quy tắc khá lâu đời trong nhiếp ảnh, áp dụng khi chụp ngoài trời với ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Quy tắc này hướng dẫn người chụp cài đặt khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO.

Cụ thể, hãy đặt khẩu độ lên f/16. Sau đó, chỉ thay đổi ISO và tốc độ màn trập để điều chỉnh cho bức ảnh. Trong hầu hết các trường hợp, cài đặt tốt nhất là ISO 100 và tốc độ màn trập là 1/100. Bất cứ khi nào bạn thay đổi ISO, hãy thay đổi tốc độ màn trập tương ứng. Ví dụ, nếu đặt ISO thành 400, hãy thay đổi tốc độ màn trập thành 1/400.

Chụp ảnh khi mặt trời xuống thấp

9 mẹo chụp ảnh mùa hè khiến những tấm hình trở nên chuyên nghiệp 6

Đây là một trong những nguyên tắc đơn giản để cải thiện nhanh ảnh của bạn. Hãy chụp ảnh sau khi mặt trời mọc hoặc ngay trước lúc hoàng hôn. Đây được coi là “giờ vàng” trong nhiếp ảnh bởi ánh sáng tự nhiên nhất và không sợ bị lóe sáng mạnh khi chiếu ống kính về phía mặt trời.

Không để mặt trời lặn phía sau

9 mẹo chụp ảnh mùa hè khiến những tấm hình trở nên chuyên nghiệp 7

Trong cả hai giờ cài đặt chụp lúc giờ vàng, dù khá đơn giản nhưng đừng để mặt trời lặn phía sau chủ thể. Thay vào đó, nên để nó ngay trong khung hình. Hình ảnh ghi được là cách khá tốt để thể hiện tâm trạng, đặc biệt nếu đó là bóng người đang thực hiện một hành động.

Với điện thoại thông minh, hãy chắc chắn bạn đã tắt HDR trong ứng dụng máy ảnh. Với máy DSLR, ngoài việc tắt HDR, người dùng có thể để tự động phơi sáng.

Chụp với biểu đồ Histogram

9 mẹo chụp ảnh mùa hè khiến những tấm hình trở nên chuyên nghiệp 8

Ngoài quy tắc Sunny f/16, người dùng sử dụng máy DSLR có thể dựa vào biểu đồ ánh sáng histogram để điều chỉnh thông số khi chụp ngoài trời nắng. Mẹo này phù hợp với người chưa am hiểu rõ cách điều chỉnh các thông số ISO, khẩu độ, tốc độ màn trập… trên máy.

Về cơ bản, khi trời nắng, hãy thay đổi biểu đồ để các giá trị được đẩy về phía bên phải. Ý tưởng là làm cho hình ảnh sáng hơn bình thường bởi vì nếu không máy ảnh của bạn sẽ tự bù sáng khi chụp.

Có thể sử dụng đèn flash

9 mẹo chụp ảnh mùa hè khiến những tấm hình trở nên chuyên nghiệp 9

Mục đích sử dụng của đèn flash là để tăng cường ánh sáng tự nhiên trong điều kiện trời nắng. Sử dụng đèn flash đúng lúc sẽ tạo ra hiệu quả như việc sử dụng thiết bị để hắt hoặc tản sáng. Điều này khá hữu ích trong việc chụp chân dung.

Tuy nhiên, hãy chú ý tới cài đặt tốc độ của máy khi chụp. Trong hầu hết các tình huống, người dùng nên đặt đèn flash với cường độ ánh sáng giảm đi một nửa.

(Theo giadinh.net)

LETONLINE tổng hợp