Ngày 24-5, Phòng CSHS CA tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận đơn, thư trình báo của anh Phan Trọng Đức (1987, trú xã Hương Thủy, H. Hương Khê, Hà Tĩnh) về việc bị một đối tượng mạo danh bạn bè, dùng facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, sáng 9-5, anh Đức có facebook là “Phan Trọng Đức” nhận được tin nhắn của facebook “Nguyễn Xuân Lanh” (là bạn thân của anh Đức, hiện đang lao động tại Nhật Bản) với nội dung: muốn chuyển tiền cho người thân, nhưng do không biết cách nên không chuyển được, rồi ngỏ ý nhờ anh Đức chuyển giúp 50 triệu đồng sang tài khoản Ngân hàng BIDV chi nhánh Đà Nẵng, số TK 5611000099xxxx mang tên Lê Thị Trang. Lanh hứa sẽ chuyển lại cho Đức 55 triệu đồng vào ngày mai. Tin tưởng, chiều cùng ngày, anh Đức ra ngân hàng chuyển số tiền trên theo yêu cầu của bạn. Mấy ngày sau, anh Đức gọi điện liên lạc với Lanh thì được bạn thông báo “facebook đã bị người khác chiếm đoạt và sử dụng để lừa đảo”.

Nhận định đây là loại tội phạm mới với thủ đoạn rất tinh vi, sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn toàn quốc nói chung và địa bàn Hà Tĩnh nói riêng, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CA Hà Tĩnh giao Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (CSPCTPSDCNC) lập kế hoạch điều tra xác minh làm rõ.

                                            Lê Văn Dũng thực nghiệm việc “bẻ khóa”.

                                         Nguyễn Thanh Dương khai nhận hành vi lừa đảo.

Vào cuộc với quyết tâm cao, bằng các biện pháp nghiệp vụ, TS Đội CSPCTPSDCNC đã đưa vào tầm ngắm 2 nghi can là Lê Văn Dũng (1999, trú tiểu khu 1, TT Ái Tử, H. Triệu Phong, Quảng Trị) và Nguyễn Thanh Dương (1996, trú thôn Nhan Biều, xã Triệu Thượng, H. Triệu Phong, Quảng Trị). Đi sâu tìm hiểu, thu thập tài liệu chứng cứ, khi đã có đủ căn cứ, ngày 2- 7, Phòng CSHS CA tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Trị triệu tập Dũng và Dương để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan CSĐT, biết không còn đường chối cãi, Lê Văn Dũng và Nguyễn Thanh Dương đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Dũng thường lên mạng tìm những tài khoản facebook của người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc…) sau đó tìm kiếm thông tin cá nhân như: họ tên, quê quán, ngày tháng năm sinh, số điện thoại… rồi thử vào mật khẩu. Do một số người có thói quen sử dụng thông tin cá nhân làm mật khẩu nên Dũng dễ dàng vào chiếm đoạt, sau đó chuyển lại cho Dương để thực hiện hành vi lừa đảo. Có được tài khoản, Dương vào “bạn bè” của facebook đó nhắn tin với nhiều thủ đoạn: bán mỹ phẩm, mượn tiền bạn bè, nói người thân chuyển tiền, thẻ cào điện thoại… Để người thân các nạn nhân không nghi ngờ, ban đầu bộ đôi này gọi điện trực tiếp bằng video qua facetime, nhưng cố tình không lộ mặt, không lộ giọng nói rồi tắt liên lạc. Tiếp đến, chúng nhắn tin lại nói rằng do mạng quá yếu không gọi được, sau đó thì “diễn kịch” để lừa tiền.

Ngoài phi vụ lừa đảo thành công 50 triệu đồng của anh Đức, bộ đôi Dương – Dũng còn thực hiện thành công 2 vụ ở Hà Tĩnh nữa, đó là: khoảng đầu tháng 5-2017, Dũng chiếm đoạt tài khoản facebook “Nhâm Gấu” của anh Võ Văn Nhân, hiện sinh sống và làm việc ở Nhật Bản, rồi đưa cho Dương thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi có được tài khoản facebook này, Dương sử dụng và lừa đảo của bà Nguyễn Thị Thanh (1969, trú xã Cẩm Nam, H. Cẩm Xuyên, mẹ của anh Nhâm) 20 triệu đồng. Cũng bằng thủ đoạn trên, Dương – Dũng đã lừa của chị Lê Thị Dung (1975, trú xã Kỳ Tân, H. Kỳ Anh) 80 triệu đồng. Tất cả số tiền trên đều được chuyển vào tài khoản có tên Lê Thị Trang, mở tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Đà Nẵng. Theo lời khai ban đầu, với phương thức, thủ đoạn như trên, từ cuối năm 2016 tới nay, cả hai đã thực hiện thành công 12 vụ lừa tiền và card điện thoại, chiếm đoạt hơn 160 triệu đồng.

Ngày 11-7, lãnh đạo Phòng CSHS CA tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan CSĐT đã bàn giao hồ sơ, đối tượng Lê Văn Dũng và Nguyễn Thanh Dương cho cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Trị để tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

(Theo X.S/ Báo Công an thành phố Đà Nẵng)

LETONLINE tổng hợp