Năm 2021, thuật toán Facebook được tạo thành từ bốn tín hiệu xếp hạng chính: lần truy cập gần đây, mức độ phổ biến, loại nội dung và mối quan hệ.

Tháng 1 năm 2021, Facebook đã công bố chi tiết mới về thuật toán của mình:

1. Đầu tiên, Facebook lấy mọi bài đăng có sẵn trong mạng của người dùng và cho điểm các bài đăng đó theo các tín hiệu xếp hạng định trước, như loại bài đăng, lần truy cập gần đây, v.v.

2. Tiếp theo, Facebook loại bỏ các bài đăng mà người dùng không có khả năng tương tác, dựa trên hành vi trước đây của người dùng đó. Facebook cũng giảm nội dung mà người dùng không muốn xem (ví dụ thông tin sai lệch hoặc nội dung mà họ đã cho biết là họ không thích).

3. Sau đó, Facebook sẽ quét mạnh mẽ các bài đăng còn lại để chấm điểm chúng theo cách được cá nhân hóa. (Ví dụ: 20% khả năng Mona sẽ xem các video hướng dẫn từ Nhóm cờ vua của cô ấy, nhưng 95% có khả năng thả reaction đối với bức ảnh về chú cún cưng mới của chị gái) và xếp chúng theo thứ tự giá trị.

4. Và cuối cùng, Facebook sắp xếp một loạt các loại và nguồn đa phương tiện một cách đẹp mắt để giữ chân người dùng xem lâu hơn.

ậy điều này cho chúng ta biết những yếu tố gì giúp đưa một bài đăng lên đầu nguồn cấp dữ liệu? Câu trả lời là nó phụ thuộc vào nguồn cấp dữ liệu mà chúng ta đang nói đến.

Facebook nói rằng họ sử dụng hàng nghìn tín hiệu xếp hạng. Từ tốc độ kết nối internet của người dùng đến việc họ muốn tương tác bằng cách thích hay bình luận.

Tuy nhiên, trong những năm qua, Facebook đã liên tục đề cập đến bốn tín hiệu xếp hạng giống nhau là quan trọng nhất khi nói đến mức độ tăng cao của một bài đăng trong nguồn cấp tin tức.

4 tín hiệu xếp hạng thuật toán Facebook cần xem xét:

  • Mối quan hệ: Bài đăng có phải từ một người, doanh nghiệp, nguồn tin tức hoặc nhân vật công chúng mà người dùng thường tương tác không? (tin nhắn, thẻ tags, tương tác với, theo dõi, v.v.)
  • Loại nội dung: Loại phương tiện nào trong bài đăng và loại phương tiện nào mà người dùng tương tác với nhiều nhất? (video, ảnh, liên kết, v.v.)
  • Mức độ phổ biến: Những người đã xem bài đăng phản ứng với nó như thế nào? (Đặc biệt là bạn bè của bạn). Có phải họ đang chia sẻ nó, bình luận về nó, thả reaction giận dữ hay không?
  • Lần truy cập gần đây: Bài đăng mới như thế nào? Các bài viết mới hơn được xếp cao hơn.
    Tất nhiên, hầu hết các tín hiệu này yêu cầu Facebook phải theo dõi hành vi của người dùng. Đó là nơi mà cuộc tranh luận về quyền riêng tư và cá nhân hóa xuất hiện.

Facebook vẫn đang tiếp tục nỗ lực minh bạch với người dùng về thông tin của họ. Và ngay cả khi đại đa số người dùng chọn quay lại những ngày tháng sử dụng thuật toán nhắm mục tiêu trước, người làm marketing vẫn phải tạo các content sao cho đảm bảo hấp dẫn, nhiều thông tin, mang tính giải trí và truyền cảm hứng để tối ưu hóa phạm vi tiếp cận.

Let Online tổng hợp

Mời xem thêm:

Những cách marketing Facebook hiệu quả và những sai lầm nên tránh

Facebook Workplace là gì và sử dụng như thế nào?