Nhằm bảo đảm an toàn cho thí sinh và phụ huynh đưa thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản tiếp tục thống nhất đề xuất của Công an (CA) TP về việc cấm lưu thông một số loại phương tiện giao thông trên các tuyền đường Đà Nẵng trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia: Cấm lưu thông một số loại xe trên 9 tuyến đường Đà Nẵng

Theo đó, sẽ cấm phương tiện ô tô tải trên 10 tấn; ô tô tải ben chở đất đá, vật liệu xây dựng; xe đầu kéo; xe rơ-móc lưu thông trên một số tuyến đường với thời gian quy định cụ thể:

Thời gian cấm từ ngày 20/6 đến ngày 24/06/2017.
Buổi sáng bắt đầu cấm lưu thông từ 5 giờ đến 8 giờ 30
Giữa buổi sáng, buổi trưa chuyển sang đầu giờ chiều: từ 9 giờ đến 14 giờ.
Buổi chiều, chuyển sang chiều tối: bắt đấu cấm từ 15 giờ đến 19 giờ.

Các tuyến đường cấm gồm:
– Quốc lộ 14B (Từ Yết Kiêu đến Nhà máy Xi măng Hòa Khương)
– Quốc lộ 1A (Từ Nguyễn Lương Bằng đến giao lộ Phạm Hùng + Quốc lộ 1A)
– Đường Âu Cơ
– Đường ĐT 602 (đến UBND xã Hòa Ninh)
– Đường Hoàng Văn Thái
– Nguyễn Sinh Sắc
– Nguyễn Tất Thành
– Hà Huy Tập
– Trần Cao Vân

Cùng với việc cấm đường, UBND TP yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện tham gia vận tải khách; kiên quyết xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông về hành vi vi phạm tốc độ, lấn đường, tránh vượt sai quy định, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn.

UBND TP giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) xây dựng phương án và phối hợp với CA các quận, huyện, các lực lượng chức năng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông chống ùn tắc cục bộ trên các tuyến giao thông trọng điểm và các địa điểm tổ chức thi; tăng cường lực lượng chốt trực hướng dẫn giao thông vào giờ cao điểm trong các ngày tổ chức thi tại các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Tổ chức giải tỏa các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông xung quanh khu vực tổ chức thi, các nút giao thông, các bến xe và trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Cùng với lực lượng CATP, Sở GTVT, Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị liên quan phải có kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông phục vụ kỳ thi THPT quốc gia.

Trước đó, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 -2018, diễn ra từ ngày 1 đến ngày 4 /6/2017; UBNDTP cũng đã đồng ý theo đề xuất của CA) TP, cấm các loại xe đi trên các tuyến đường vào thời gian nêu trên.

Được biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại TP Đà Nẵng – Cụm thi số 4 – dự kiến có 25 điểm thi (Hội đồng coi thi) với quy mô 472 phòng thi. Tính đến thời điểm kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia (cuối ngày 20/4), TP Đà Nẵng có 11.174 hồ sơ chính thức đăng ký tham dự. Trong đó, các em thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp là 1.229 em; dự thi lấy kết quả xét tuyển ĐH-CĐ là 1.128 em (đây là các em đã tốt nghiệp THPT ở kỳ thi năm trước, chưa trúng tuyển vào các trường ĐH-CĐ, đợt này các em đăng ký thi lần II); số lượng dự thi vừa xét công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH-CĐ là 8.817 em.

Hàng năm, vào mùa thi, UBNDTP đều phê duyệt đề xuất của CATP, thực hiện cấm xe trên một số tuyến đường, nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh, phụ huynh; tránh ùn tắc giao thông, dẫn tới việc đến Hội đồng thi trễ.

(Theo Thanh Liên / ICTDaNang)