SEO onpage là gì? Làm sao để tối ưu onpage trang trên site một cách hoàn hảo và chính xác nhất. Đối với những người mới tìm hiểu về SEO sẽ khá là khó nếu muốn trả lời được các câu hỏi trên.

SEO onpage là quá trình tối ưu website một cách chuẩn SEO nhất, phù hợp với bộ máy tìm kiếm Search Engine. Người làm SEO phải có hiểu biết về cách thức hoạt động của bot google, các kiến thức nền tảng về website và onpage như thế nào để đạt hiệu quả ranking như mong muốn!

Sau đây là những thủ thuật seo đơn giản cần biết khi tối ưu onpage trên site. Kiến thức nền đặc biệt phù hợp cho newbie – các bạn mới tìm hiều về Seo onpage.
Những yếu tố chính cần biết về onpage
– Tối ưu thẻ Title.
– Tối ưu thẻ Meta description.
– Các thẻ Heading (Từ h1 – h6).
– Thẻ alt.
– Các thẻ bold , strong , italic tag …
– Internal link.
– Google Author.
Tối ưu thẻ Title , meta description
Thẻ title : là dòng đầu tiên đầu tiên được in đậm trên kết quả tìm kiếm của google như trên hình mà tôi đã đánh dấu. Thẻ này hết sức quan trọng trong trang của chúng ta. Nó quyết định rất lớn đối với việc từ khóa của chúng ta SEO có lên top hay không? Title nên chứa từ khóa mà chúng ta muốn SEO.
Trong title chúng ta được giới hạn viết 55 ký tự và chúng ta nên tận dung hết để viết nội dung thông tin từ khóa mà chúng ta SEO, nội dung không nên quá dài, cũng không quá ngắn… ví dụ như vị trí thứ 2 trên hình mô tả.
Thẻ meta description: Là dòng thứ 2 in nhỏ ở trên hình. Meta description có chức năng mô tả gợi ý nội dung của title (kiểu như chúng ta viết một đoạn ngắn kích thích đến người đọc mà chứa nội dung họ đang muốn tìm kiếm) thông thường nên để một vài từ khóa trong meta description để boot google tìm kiếm nhanh hơn.

Tối ưu thẻ Heading
Các thẻ heading từ h1-h6 sẽ là phần nổi bật nhất so với các phần còn lại của nội dung trong bài viết. Nó chỉ cho google hiểu rõ về cấu trúc site của bạn. Trong bài viết chúng ta seo những từ khóa nào. Do đó ta nên ưu tiên đưa từ khóa và trong các thẻ từ h1 đến h6 để được boot google index và đọc một cách dễ dàng hơn. Lưu ý: Thẻ h1 sẽ là mạnh nhất sau đó giảm dần từ h2 – h6 và các bạn chú ý nhé các thẻ h2-h6 sẽ nên là những từ khóa bổ trợ cho từ khóa chính nằm ở h1.

Tối ưu thẻ Alt
Rất nhiều người làm SEO đã bỏ qua hoặc không chú ý đến thẻ Alt này khi viết nội dung. Điều đó vô hình chung đã khiến hình ảnh vô hình đối với Search Engine, lợi ích vô cùng to lớn của thuộc tính Alt trong ảnh này đó chính là việc tăng mức độ liên quan của nội dung bài viết với từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Các Spider sẽ để ý tới thuộc tính này trong 3 ảnh đầu tiên của bài viết để xác định nội dung chính. Khi tối ưu Onpage, đừng bỏ qua thẻ Alt.

Tối ưu thẻ bold, italic, strong
Chức năng của các thẻ bold, italic, strong là nhấn mạnh nội dung của bài viết trong trang mà ta đang soạn thảo cho boot google hiểu và người dung cảm thấy dễ nhìn hơn khi đọc văn bản.

Tối ưu Internal Link


Internal link là một yếu tố hết sức quan trọng trong việc chúng ta xây dựng điều hướng cấu trúc liên kết trang. Khi bạn liên kết các bài viết với nhau nên để ý chỉ liên kết các bài viết thực sự có liên quan đến nhau và để điều hướng người dùng ở lại trên site lâu hơn.

Google Author
Một trong những thuật toán được Google đưa ra để bảo vệ quyền của tác giả nội dung trên Internet, Những website được nhận bài viết từ những tác giả có độ trust sẽ được Google đánh giá cao hơn so với những website khác. Mặt khác người đọc hay khách hàng của bạn cũng dễ bị ấn tượng và thích thú hơn tới khi biết bài mình đang đọc là ai. Hãy ghi nhớ sử dụng Author trong bài viết.

Tối ưu nội dung (onpage content)
Tối ưu nội dung xoay quanh các tiêu chí sau

– Mật độ từ khóa
– Internal link & external link
– Phối hợp nhiều từ khóa phụ bổ trợ
– Khả năng copywrite của người viết bài
Mật độ từ khóa: Mật Độ an toàn sẽ là từ 1% – 4%. Nếu mật độ cao hơn bạn sẽ gặp phải những rủi do và nhiều khả năng sẽ bị dính thuật toán Penguin của google. Nên tốt nhất là bạn nên tìm phân bổ từ khóa một cách hợp lý trong toàn site cũng như trong các bài viết tránh công sức bao ngày bị đổ “xuống sông xuống biển”.

Internal link và External link
– Inernal Link ở trên mình đã nói rất rõ ràng rồi, nên không nhắc lại nữa ^^!
External Link là link out hiểu đúng hơn chính là link từ site của bạn đi đến một trang khác, điều này hết sức quan trọng đến thứ hạng website của bạn. Kiểu như mấy trang site vệ tinh của bạn hoặc mua bán textlink hay làm ấy.

Tối ưu onpage bằng khả năng phối hợp từ khóa bổ trợ
Trong bài viết ngoài tập chung nói về từ khóa chính các bạn cũng nên đưa các từ khóa phụ bổ trợ vào để google index hiểu về các nội dung liên quan. Như vây khả năng lên top sẽ nhanh hơn.

Nghệ thuật sử dụng nội dung của đối thủ
Mình sẽ chỉ ra một bí quyết cho các tân binh newbie: Các bạn lên google seach từ khóa cần SEO sau đó xem nhưng site nào đứng TOP, sàng lọc nội dung lấy ý chính site của họ phát triển thành nội dung riêng độc nhất của mình và thêm các từ khóa phụ cho phù hợp.

Lưu ý: khả năng sao chép nội dung tùy thuộc vào trình độ của từng người viết, các bạn không nên quá lạm dụng tham lam mà copy toàn bộ nội dung trong website của họ…
Trong bài viết này tôi đã chia sẽ những thủ thuật cơ bản và đầy đủ nhất về quy trình SEO Onpage tối ưu trên trang. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có cách nhìn tổng thể về seo onpage. Chúc các bạn SEO tốt nhanh chóng lên top và quay lại thường xuyên website để đọc những bài viết bổ ích mà chúng tôi đã chọn lọc về cách làm seo nhé!
LET ONLINE