Điện thoại di động trong tương lai có thể không cần dùng pin bằng cách sử dụng tín hiệu radio.
Trang tin Forbes.com của Mỹ ngày 10/7 cho biết, tương lai, điện thoại di động (ĐTDĐ) sẽ không cần dùng pin nhờ nghiên cứu đầy triển vọng của Đại học Washington, Mỹ (UoW) giải quyết vấn đề về năng lượng mà các loại ĐTDĐ hiện nay vẫn chưa khắc phục được.

Điện thoại di động không dùng pin.

Thông thường, khi gọi điện, các thông tin tương tự (analog) trong sóng âm tạo bởi giọng nói con người có trong micrô điện thoại sẽ được chuyển thành tín hiệu số.

Và ở đầu bên kia, tín hiệu số (digital) được chuyển trở lại thành tín hiệu analog để loa điện thoại tạo ra sóng âm thanh giúp người nghe nghe được thông tin đàm thoại.

Những chuyển đổi qua lại giữa kỹ thuật số và analog tiêu tốn rất nhiều điện năng.

ĐTDĐ không dùng pin sẽ loại bỏ cách chuyển đổi nói trên và thay bằng cách sử dụng tín hiệu radio tương tự phát ra từ một trạm cơ sở được thiết kế dùng cho khách hàng (gọi là trạm khách hàng).

Điện thoại di động không cần pin là sản phẩm của trường Đại học Washington

Thông tin đến qua ăng-ten điện thoại dưới dạng tín hiệu vô tuyến, loa điện thoại chuyển đổi tín hiệu sóng âm. Còn thông tin đi được thực hiện khi micrô điện thoại rung bởi tiếng nói của người dùng, được ăng-ten tăng cường nhờ tín hiệu radio do trạm khách hàng nói trên kích hoạt.

Trạm khách hàng có nhiệm vụ thu tín hiệu đã thay đổi và gửi tới cho cho người nghe ở đầu bên kia.


Phiên bản mẫu này của UoW tiêu thụ rất ít điện năng, chỉ khoảng 3,5 microwatt, thông qua kỹ thuật tán xạ ngược (backscatter), thậm chí khi không dùng trạm khách hàng, ĐTDĐ vẫn có thể dùng năng lượng có sẵn trong môi trường như sóng vô tuyến, ánh sáng nhờ ăng-ten hay tấm pin năng lượng mặt trời tích hợp trong máy với kích thước nhỏ xíu chỉ bằng một hạt gạo.

Trạm khách hàng đảm nhận xử lý mọi chuyển đổi kỹ thuật số/analog và gửi các tín hiệu vô tuyến, điều này không ảnh hưởng đến việc triển khai hệ thống bởi công nghệ trạm gốc có thể được tích hợp dễ dàng vào mạng di động và hệ WiFi.


Số điện thoại được nhập bằng các nút nhấn, người dùng chuyển qua lại giữa chế độ nghe và nói bằng một nút nhấn. Điện thoại có thể kết nối với trạm khách hàng khi dùng tín hiệu vô tuyến lẫn sử dụng năng lượng mặt trời.

Hiện, điện thoại này mới ở dạng nguyên mẫu, các nhà nghiên cứu đang muốn cải tiến, bổ sung thêm màn hình e-ink để có thể phát video trực tuyến hay bổ sung khả năng mã hóa cuộc gọi để đảm bảo an toàn hơn cho khách hàng dùng cuối.
(Theo Khắc Nam/ Báo Đất Việt)