Mobile đã thay đổi cách người tiêu dùng APAC (các nước Châu Á – Thái Bình Dương) đưa ra quyết định. Khi họ có thể dành thời gian rất nhiều trong việc sử dụng điện thoại để nghiên cứu và lựa chọn sản phẩm, thương hiệu càng có nhiều cơ hội để kết nối với người tiêu dùng.

Vì sao tìm kiếm càng quan trọng trong quá trình mua sắm của người tiêu dùng APAC? 1

Một nghiên cứu mới nhất bao gồm 26.000 câu trả lời ở 14 quốc gia với 17 ngành công nghiệp cho thấy dấu hiệu nổi bật của việc tìm kiếm trong quá trình mua sắm của khách hàng APAC. Không thể chối cãi rằng smartphones đang ngày càng phổ biến ở Châu Á Thái Bình Dương. Sự xâm nhập của điện thoại thông minh lớn hơn khả năng thâm nhập của máy tính để bàn ở các nước trong khu vực. Mọi người chuyển sang dùng thiết bị này nhiều hơn vì nó đem đến sự tiện lợi cho tất cả, giúp họ tìm kiếm thông tin, học được nhiều cái mới hoặc tìm các cửa hàng gần nhất để mua sắm.

Làm thế nào để thương hiệu có thể giành được những khoảnh khắc khi người tiêu dùng sử dụng điện thoại của họ để làm những việc trên ?

Bắt đầu với việc tìm kiếm trực tuyến, những phát hiện từ nghiên cứu gần nhất với Kantar TNS đã chỉ ra bức tranh thú vị về việc này trong trải nghiệm của khách hàng, cho thấy nó là một trong những nguồn thông tin có ảnh hưởng nhất và thường được sử dụng.

APAC đã xem xét trên 2 ngành hàng hoàn toàn khác nhau: ngành hàng chăm sóc em bé (một loại mua thường xuyên), ngành tài chính cá nhân (thẻ tín dụng và khoản vay cá nhân – một loại mua không thường xuyên) và tìm thấy ba xu hướng tiêu dùng chủ yếu phổ biến cho cả hai.

Ba sự thật ngầm hiểu về cách mà người tiêu dùng APAC tìm hiểu và đưa ra quyết định

Insight #1: Tâm trí người tiêu dùng là một không gian cạnh tranh

Khi họ bắt đầu, 83% người mua sắm mặt hàng cho trẻ em và 69% người tiêu dùng sử dụng tài chính cá nhân có rất nhiều sự lựa chọn thương hiệu hiện lên trong tâm trí. Trong thực tế, ba thương hiệu ưu tiên sẽ xuất hiện đầu tiên khi họ nghĩ về việc mua sản phẩm. Nhưng người tiêu dùng rất sẵn sàng lắng nghe. Thậm chí trong số những người đã có một nhãn hàng yêu thích trong đầu, 30% người mua hàng cho trẻ và 23% người dùng tài chính cá nhân vẫn có thể tiếp nhận thông tin về các thương hiệu khác.

Vì sao tìm kiếm càng quan trọng trong quá trình mua sắm của người tiêu dùng APAC? 2

Tuy nhiên, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Thông thường, họ sẽ mua sản phẩm của một trong ba thương hiệu xuất hiện đầu tiên mà họ xem xét (86% người mua sắm mặt hàng cho trẻ em và 77% người tiêu dùng sử dụng tài chính cá nhân).

Insight #2: Người tiêu dùng chủ động tìm kiếm thông tin trực tuyến về ngành hàng và thương hiệu

Để đưa ra những quyết định tốt nhất, người tiêu dùng APAC cần trang bị các thông tin đầy đủ và chi tiết trong suốt hành trình mua hàng. Trong lĩnh vực tài chính cá nhân, chỉ dưới 2/3 số người tiêu dùng tiến hành nghiên cứu trước khi mua, còn đối với ngành hàng cho trẻ em thì cứ khoảng 7 trong số 10 người sẽ tìm kiếm (mặc dù đây là một loại hàng thường xuyên mua).

Họ sẽ thực hiện việc tìm kiếm này ở đâu ? Hơn 8 trong 10 người tiêu dùng APAC sẽ nghiên cứu online trên điện thoại thông minh. Người tiêu được thông tin tốt hơn bao giờ hết, với người mua sắm cho trẻ em sử dụng 6.4 nguồn dữ liệu và dịch vụ tài chính là 5.2. Đối với cả 2 ngành, số điểm tiếp xúc trực tuyến lớn hơn số điểm tiếp xúc ngoại tuyến.

Vì sao tìm kiếm càng quan trọng trong quá trình mua sắm của người tiêu dùng APAC? 3

Insight #3: Trước khi họ đến cửa hàng (thậm chí là đang ở ngay lối vào), người tiêu dùng nghiên cứu online

Nghiên cứu trực tuyến đang thúc đẩy việc bán hàng ngoại tuyến. Phần lớn người tiêu dùng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương vẫn thích mua ở cửa hàng hơn (69% cho trẻ con và 58% với tài chính cá nhân). Nhưng dữ liệu nghiên cứu cũng cho thấy nhiều người tiêu dùng đã tiến hành tìm kiếm online trước khi chuyển sang vào cửa hàng (51% cho chăm sóc trẻ và 42% đối với tài chính cá nhân).

Vì sao tìm kiếm càng quan trọng trong quá trình mua sắm của người tiêu dùng APAC? 3

Người tiêu dùng luôn muốn tìm kiếm để chọn được thương hiệu tốt nhất. Việc tra cứu không chỉ giúp họ tìm thấy những gì họ muốn trong thời điểm mua, mà còn mang lại nhiều ý tưởng mới và giới thiệu họ các thương hiệu mới. APAC đã phân tích 6 insights về cách tìm kiếm giúp người tiêu dùng trong toàn bộ trải nghiệm của khách hàng:

1. Không thể nghiên cứu khi chưa tìm hiểu

Tìm kiếm không chỉ là một nguồn thông tin được sử dụng nhiều mà còn có ảnh hưởng rất lớn. Việc tìm kiếm có ảnh hưởng nhất cho gần 88% người tiêu dùng chăm sóc trẻ và 87% người tiêu dùng tài chính cá nhân.

2. Việc tìm kiếm tạo sự tò mò cho người tiêu dùng

Người tiêu dùng dành rất nhiều thời gian cho việc tìm thông tin nên họ thể dừng lại chỉ bằng một lần tra cứu, tìm kiếm. Trung bình, họ thực hiện sáu tìm kiếm trước khi mua cho cả hai ngành hàng. Nói cách khác, đó là 6 cơ hội để thương hiệu tiếp cận với người tiêu dùng.

3. Tìm kiếm phản ánh ý định của người tiêu dùng

Người tiêu dùng muốn có thông tin đầy đủ, các vấn đề liên quan đến một chủ đề, không chỉ là một sản phẩm hay thương hiệu cụ thể. Với trẻ em, người tiêu dùng có thể tìm kiếm một loại tã giấy phù hợp cho làn da nhạy cảm của bé, hoặc trong lĩnh vực tài chính cá nhân, họ thường nghiên cứu về loại thẻ tín dụng chất lượng nhất trước khi cân nhắc việc mua hàng hoặc đăng ký. Qua phân tích, nhận thấy rằng các tìm kiếm phổ biến nhất là cho các tính năng, giá cả và đánh giá.

Vì sao tìm kiếm càng quan trọng trong quá trình mua sắm của người tiêu dùng APAC? 4

4. Tìm kiếm kết nối dự tính và hành động

Việc tìm kiếm không chỉ phản ánh điều mà người tiêu dùng muốn, mà còn giúp họ hành động. Đối với 29% người mua sắm cho trẻ con và 22% người sử dụng dịch vụ tài chính cá nhân, việc hành động có nghĩa là đi đến cửa hàng ngay sau khi họ tiến hành tìm kiếm. Một số người tiêu dùng mua hàng online ngay lập tức. Tìm kiếm cũng đóng vai trò quan trọng vì nó dẫn người tiêu dùng đến website của thương hiệu, với khoảng 1/3 (34% tài chính cá nhân và 32% chăm sóc trẻ sơ sinh) người tiêu dùng sử dụng làm điều này.

5. Tìm kiếm hỗ trợ xây dựng thương hiệu

Người tiêu dùng không chỉ hành động dựa trên những điều mà họ thấy trong việc tìm kiếm, họ còn khám phá thêm những thương hiệu khác. Việc nhận thức thương hiệu cho ngành hàng chăm sóc trẻ con được đo lường qua các tìm kiếm mà người tiêu dùng sử dụng, theo dõi bởi các blogs và diễn đàn, các trang web so sánh, web xã hội và các trang web bán lẻ.

6. Tìm kiếm đóng vai trò quan trọng trong quá trình mua sắm

Trong cả hai ngành hàng, gần một phần tư người tiêu dùng đến cửa hàng để kiểm tra những thông tin mà họ đã tìm kiếm, và thậm chí họ vẫn kiểm tra ngay tại điểm bán.

Chiến thắng khách hàng bằng việc tìm kiếm

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, thương hiệu cần phải tiếp cận họ với thông điệp tiếp thị phù hợp. Việc tìm kiếm đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp đúng thông điệp vào đúng thời điểm.

Một ví dụ của một thương hiệu thành công đã nắm bắt sớm ý định của người tiêu dùng. Công ty du lịch Nhật Bản – H.I.S nhận ra rằng khi những khách hàng tiềm năng lần đầu tiên nghĩ về chuyến đi tiếp theo, họ thường sử dụng smartphone để tìm thông tin và nguồn cảm hứng. Họ bắt đầu bằng cách tìm hiểu thêm về các địa điểm phổ biến, đặt các câu hỏi như “các hòn đảo để tham quan vào tháng 1” hoặc “những hòn đảo đẹp nhất Hawaiian”. H.I.S muốn gây sự ảnh hưởng của mình đến khách hàng tiềm năng ngay từ khi họ bắt đầu suy nghĩ về kì nghỉ phép, vì thế công ty đã chạy quảng cáo tìm kiếm động và đặt giá thầu tự động để phân tán quảng cáo trên tất cả các giai đoạn lập kế hoạch chuyến đi. Chiến lược này đã tiếp cận người dùng trong suốt quá trải nghiệm khách hàng, chuyển đổi thành một cuộc trò chuyện hơn là tìm kiếm.

Nếu giống như H.I.S, doanh nghiệp muốn tìm hiểu làm thế nào để không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn giúp họ trong suốt hành trình mua sắm, việc tìm kiếm đang chứng minh là một công cụ tốt để vượt qua sự phức tạp của truyền thông bị phân nhánh ngày nay. Tìm kiếm giúp thương hiệu kết nối với người tiêu dùng khi họ cần sự trợ giúp trực tuyến và việc nghiên cứu hơn bao giờ hết – không chỉ cho một sản phẩm hoặc thương hiệu cụ thể mà còn cho cả tiến trình.

(Theo thinkwithgoogle)

LETONLINE tổng hợp